Ổ cứng dung lượng càng lớn càng dễ hỏng - cách sử dụng hiệu quả | Bác Sĩ Máy Tính PC 115
khuyến mại kaspersky Ưu đãi đặc biệt: "Khách hàng thân thiết" Tải các phần mềm tiện ích dành cho máy tính. Tải về các phần mềm tiện ích Thu mua may tinh cu Thu mua máy tính cũ

Ổ cứng dung lượng càng lớn càng dễ hỏng - cách sử dụng hiệu quả

Đăng ngày: 22/05/2012 00:34
Ổ cứng dung lượng càng lớn càng dễ hỏng - cách sử dụng hiệu quả
http://suamaytinh115.com

Ổ cứng là thứ mà các bác nhà ta hay quan tâm về dung lượng chứ chả mấy ai quan tâm về cách dùng hay sử dụng sao cho hiệu quả. Đây là một số bài em thu nhặt được và ý kiến của em về vấn đề này. 
Về nhận xét :
+ Theo em ổ cứng là thứ quý nhất của máy tính. Vì nó chứa đựng toàn bộ những dữ liệu "mềm" của ta...và ổ cứng cũng khá "đỏng đảnh" hơn các thiết bị khác nhất là HDD Laptop.
+ Ổ cứng có dung lượng càng lớn thì càng rễ hỏng bởi nó đọc tốc độ cao hơn, dữ liệu được "nén" nhiều hơn... Vậy nên việc chọn những máy có cấu hình ổ cứng như thế nào nên phụ thuộc một phần vào dung lượng mình cần sử dụng với HDD. ----->>>> Theo ý kiến chủ quan của em : HDD 500GB trở xuống dùng là ok. (đến nay, theo thống kê, HDD 160GB hoạt động được xem là ổn định và bền bỉ) 
+ Cần thiết giữ HDD mát trong khả năng có thể để kéo dài tuổi thọ.
+ Cần tránh va đập mạnh, giảm sóc với máy. Khi HDD đang chạy tránh dung lắc (mang đi lại,chuyển động nhanh)
+ Tránh tắt máy bằng phần cứng như : rút điện, giữ phím nguồn.....
+ Thỉnh thoảng chạy chương trình Chống phân mảnh ổ đĩa có trong win hoặc cài thêm. Ngoài chuyện sắp xếp dât sao cho liền mạch, các chương trình này còn cho phép lấy các sector dự trữ thay cho các sector hỏng để HDD hoạt động ổn định hơn.

Dưới đây là hai bài viết tham khảo : 

Ổ cứng dễ hỏng - dung lượng càng lớn càng dễ bị die 
Hai nghiên cứu gần đây cho thấy số trường hợp hỏng đĩa cứng nhiều hơn con số ước tính của nhà sản xuất.

Ổ cứng của bạn có thể không đáng tin như những gì nhà sản xuất nói. Các nghiên cứu gần đây của Carnegie Mellon và Google cho thấy tỉ lệ hỏng đĩa MTTF (Mean Time To Failure) cho ổ cứng mà nhà sản xuất đưa ra còn bị sai lệch.

Carnegie Mellon khảo sát ở vài nơi, phát hiện tỉ lệ hỏng hóc từ trung bình 2% đến 4% và cao nhất là đạt đến 13%, ngược lại với con số thấp hơn 1% của tỉ lệ MTTF mà nhà sản xuất đưa ra (xem bảng). Còn nghiên cứu của Google đưa ra tỉ lệ hỏng hàng năm ở mức 3%. Cả 2 nghiên cứu đều dựa trên sự quan sát khoảng 100.000 ổ cứng.
Định nghĩa hỏng hóc
Như thế nào thì ổ cứng mới bị “liệt” vào tình trạng hỏng hóc? Có sự không nhất quán về định nghĩa này giữa các nhà sản xuất ổ cứng và kết quả mà Google và Carnegie Mellon khảo sát. Đối với nhà sản xuất, ổ cứng hỏng khi trong một lần đọc hoặc ghi không thành công với một khoảng thời gian nhất định, cụ thể là 24 giờ ở điều kiện thử nghiệm. Nếu với tiêu chí trên, có gần 40% lượng ổ cứng trả về không thực sự hỏng.

Tuy nhiên, hai nghiên cứu mới này lại đặt ra tiêu chí hỏng hóc là: ổ cứng xảy ra bất cứ dấu hiệu nào mà khiến người dùng (cho cả người dùng thông thường lẫn chuyên gia CNTT) phải thay ổ cứng khác. Những dấu hiệu này như là vấn đề phần mềm, xung đột trình điều khiển... cộng với những dấu hiệu hỏng hóc mà nhà sản xuất đưa ra. Các nhà sản xuất cũng dựa trên số MTTF về tốc độ của các ổ cứng cũ để quyết định hỏng hóc.

Điều ngạc nhiên là trong khảo sát của Google không tìm thấy sự tương quan giữa hỏng hóc, nhiệt độ và tần suất hoạt động của ổ cứng. Tỉ lệ hỏng hóc cao nhất thường xảy ra khi ổ cứng hoạt động ở nhiệt độ từ 77-88 độ. Tuy vậy, theo nghiên cứu của Google, máy tính để bàn thông thường có thể hoạt động qua mức tối đa là 125 độ. Vì vậy, kết quả nghiên cứu không nêu rõ được ổ cứng đang hoạt động với thiết bị tản nhiệt có phù hợp hay không.

Nghiên cứu của Google dựa trên một phần dữ liệu SMART (Self-Monitoring And Reporting Technology) của các ổ cứng có công nghệ này. Tuy vậy, nhiều ổ cứng tuy không bị thông báo lỗi SMART nhưng vẫn bị hỏng nên Google kết luận trên thực tế, SMART không có ích gì khi dự đoán hỏng hóc cho ổ cứng.

Các số liệu của Google chỉ hỗ trợ được một điều: nếu bạn gặp một lỗi khi quét ổ cứng (ví dụ khi bạn chạy ScanDisk) thì trong vòng 60 ngày, ổ cứng của bạn dễ hỏng gấp 39 lần so với các ổ cứng không gặp lỗi. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thay ổ cứng mới nếu quét SMART mà gặp lỗi.

Ảnh hưởng

Tác động nhiều nhất của hai nghiên cứu này là các nhà sản xuất sẽ không đưa ra các con số về MTTF nữa. Qua khảo sát trực tuyến, các chỉ số MTTF cho ổ cứng thông thường đã xuất hiện ít dần.

Còn những khách hàng doanh nghiệp có thể sẽ suy nghĩ lại khi có được khảo sát của Carnegie Mellon vì các ổ cứng giao tiếp cáp quang hoặc SCSI không đáng tin cậy hơn gì so với các loại ổ cứng SATA có giá thấp hơn. Nhưng theo IDC, ổ cứng cáp quang và SCSI vẫn đáng giá nếu xét về tốc độ.

Còn với chúng ta, những bản báo cáo này đơn giản nhấn mạnh lại nhu cầu thực tế. Hãy giữ cho ổ cứng bạn luôn mát và bạn nên sao lưu dữ liệu để tránh gặp tình trạng hỏng hóc, phòng khi ổ cứng của bạn gặp vấn đề thì đó chỉ là điều bất tiện, không phải là thảm họa.
*Tỉ lệ hỏng hóc 
Thực tế khác với những gì nhà sản xuất công bố.
Dựa trên chỉ số MTTF (Mean Time To Failure) của ngành công nghiệp sản xuất ổ cứng, mỗi năm có ít hơn 1% ổ cứng bị hỏng. Nhưng các số liệu điều tra cho thấy ổ cứng có tỉ lệ này cao hơn nhiều. 
Tỉ lệ hỏng hóc hàng năm
Hãng sản xuất công bố (dựa trên MTTF của 1 triệu giờ) : 0,88%
Báo cáo của Carnegie Mellon (trung bình) : 2% - 4%
Báo cáo của Carnegie Mellon (tối đa) : 13%
Báo cáo của Google : 3%

Theo định nghĩa, MTTF là tuổi thọ trung bình của một ổ cứng. Một năm có 8760 giờ, vì vậy khả năng một ổ cứng bị hư trong một năm nào đó, hoặc con số ước tính tỉ lệ hỏng hóc hàng năm được tính bằng 8760/MTTF.


Cải thiện ổ cứng của bạn bằng-Chống phân mảnh ổ đĩa với UltimateDefrag


Máy mình dạo này đơ lag kinh khủng, ko có virus, chip ram ok, không biết lỗi ở đâu lúc bật Disk Defragment của máy thì ôi thôi, ổ đĩa phân mảnh như Tam Quốc. Hiện tại mình đang dùng UltimateDefrag- Một phần mềm chống phân mảnh cực mạnh mẽ và pro.
Portable UltimateDefrag 2008 Build 2.0.0.53 là một chương trình chống phân mãnh và tối ưu hoá việc thay thế file. Chống phân mảnh ổ cứng giúp bạn hồi phục lại khả năng của ổ cứng. 

Chức năng của UltimateDefrag:
• Đạt được hiệu quả truy xuất file trên ổ cứng một cách tối đa mang lại cho bạn một chiếc PC thật sự hiệu quả.
• Thay thế file có kế hoạch mang lại cho bạn khả năng kiểm soát hoàn toàn những file nào bạn muốn tăng khả năng hoạt động của nó.
• Thay thế dữ liệu không cần thiết (ví dụ như file ZIP và các file không cần thiết của Windows).
• Đưa các thư mục vào vị trí tối ưu mang lại khẳ năng hoạt động tốt hơn.
• Chống phân mảnh đến từng 1% khoảng trống ổ đĩa.
• Chống phân mảnh chỉ mất 3 đến 5 phút.
• Lựa chọn trong 4 phương pháp chống phân mảnh với 33 tuỳ chọn chống phân mảnh kết hợp.
• Tạo cho ổ cứng khả năng hoạt động tốt nhất như là chúng đang còn mới.
• Bạn sẽ không còn cần đến việc phân chia ổ cứng nữa.
• Chương trình chống phân mãnh đĩa hoàn hảo đầu tiên so với các chương trình khác
• Nói bai bai với “Ổ cứng mệt mỏi” mãi mãi.
• Dựa trên khoa học thật sự và quy luật tự nhiên.
• Hơn cả một chương trình chống phân mảnh – Nó còn là một công cụ tối ưu hoá việc thay thế file.
• Chống phân mãnh file của bạn – UltimateDefrag chống phân mãnh file hệ thống của bạn.
• Không có gì là “Hộp đen” (không thể kiểm soát được) về chương trình này - bạn có khả năng kiểm soát hoàn toàn file nào cần phải di chuyển.
• Lên kế hoạch linh hoạt cho phép bạn chống phân mãnh trong khi bạn không ngồi gần máy tính.
• Tất cả những khả năng mạnh mẽ này lại chỉ gói gọn trong một chương trình chưa đến 1Mb.

Nguyên tắc làm việc của chương trình là tìm kiếm và sắp xếp những dữ liệu mà bạn hay sử dụng lên vùng có tốc độ truy xuất nhanh nhất của ổ cứng. Thông thường những vùng này sẽ nằm ở phần ngoài của đĩa cứng (khi chia các ổ cứng, các dữ liệu cũng được sắp xếp từ ngoài vào trong nên ổ cứng truy xuất dữ liệu ở phần ngoài nhanh nhất).

Tùy theo các chọn lựa của bạn mà UltimateDefrag sẽ phân bố các dữ liệu trên đĩa cứng. Nhìn vào giao diện của chương trình, ổ cứng của bạn sẽ được biểu thị dưới dạng hình tròn với các màu tương ứng cho từng loại dữ liệu (thông tin về các màu được gán sẽ được biểu thị ngay bên dưới giao diện của chương trình). Đầu tiên, bạn chọn ổ cứng sẽ chống phân mảnh, nhấn Analyze để chương trình bắt đầu quét và hiển thị thông tin của dữ liệu có trên đĩa cứng. Quá trình này diễn ra từ 2 đến 5 phút. Sau đó, các thông tin liên quan cũng sẽ được hiển thị như File count (số file), Fragmented files (file cần sắp xếp), Degree of fragmentation (mức độ của việc sắp xếp)...

Phần quan trọng nhất của chương trình là các tùy chọn chế độ chống phân mảnh ổ cứng trong khung tiếp theo, bao gồm:

- Fragmented files only: chỉ chống phân mảnh ổ cứng bình thường. Chương trình sẽ tiến hành dọn dẹp và sắp xếp các dữ liệu theo cách thích hợp để có tốc độ truy xuất nhanh nhất.

- Consolidate: chế độ sắp xếp đem lại sự ổn định cho ổ cứng. Với chế độ này, dữ liệu được phân bố đều trên các phần của ổ cứng vì như ta biết, tốc độ truy xuất dữ liệu tỉ lệ nghịch với tuổi thọ của ổ cứng.


- Recency: chế độ ưu tiên những file hay được truy xuất sẽ nằm trên phân vùng có tốc độ nhanh nhất, những file ít được dùng sẽ nằm ở các phân vùng của ổ cứng có tốc độ truy cập chậm hơn.

- Volatility: sắp xếp những file hay được dùng lên những vùng riêng trên ổ cứng vì có những người hay thay đổi vị trí của những file hay dùng. Sự thay đổi nếu diễn ra thường xuyên sẽ khiến ổ đĩa bị phân mảnh nghiêm trọng. Chế độ này sẽ đặt riêng những file ít được dùng vào cùng một vùng ổ cứng còn những dữ liệu hay được truy xuất sẽ nằm riêng vùng khác cho bạn tùy ý di chuyển mà không gây phân mảnh cho ổ cứng.

Khi đã chọn chế độ chống phân mảnh phù hợp, trong khung Maximum resource usage, bạn chọn 100% để dành toàn bộ tài nguyên hệ thống cho việc chống phân mảnh. Ngoài ra bạn có thể đặt lịch để chương trình tự động quét bằng cách chọn Tools > Schedule, mọi thiết lập khác nên để mặc định. Cuối cùng nhấn Start để chương trình làm việc. UltimateDefrag xử lý một phân vùng 20 GB với gần 8 GB dữ liệu khá nhanh (khoảng 25 phút). Trong khoảng thời gian này, bạn có thể thư giãn bằng một tách cà phê nóng khi chương trình đang hoạt động! 
Cấu hình thì cực nhẹ miễn bàn.

Ngoài ra còn có
*Smart Defrag-Phần mềm chống phân mảnh miễn phí được đánh giá khá cao, chạy tự động và lặng lẽ dưới nền PC giup máy vẫn hoạt động trơn tru
-Chống phân mảnh siêu nhanh và hiệu quả
-Mang lại ổ đĩa hiệu suất cao nhất
-Luôn luôn tự động chống phân mạnh
-Công nghệ “Boot Time Defrag” mới
-An toàn dữ liệu và sự ổn định của ổ đĩa được đảm bảo
-Chống phân mảnh theo lịch
-Vô cùng dễ sử dụng
-Chống phân mảnh ổ đĩa miễn phí mãi mãi

có ý kiến cho rằng ổ cứng bị phân mảnh thì hãy dùng chính chương trình Defrag của Windows để chống phân mảnh bởi vì windows sẽ truy cập vào các file của nó chứ các chương trình khác khó làm được nhưng theo mình thử thì anh UltimateDefrag làm ăn chuyên nghiệp hơn. 

Các bạn chạy phân mảnh khoảng 1 lần/tháng, tuỳ vào tốc độ truy xuất dữ liệu.

Nguồn: PC 115 http://suamaytinh115.com

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn